Du lịch Phú Yên 1 năm trở lại đây đã thu hút nhiều du khách hơn nhờ bộ phim Hoa Vàng trên Cỏ Xanh. Nói đến Phú Yên ta không thể quên Gành Đá Đĩa, Đầm Ô Loan, Tháp Nhạn, Vũng Rô nơi huyền thoại về câu chuyện con tàu 0 số, và còn nhiều địa danh nổi tiếng khác. Du lịch ở Tuy Hòa và Phú Yên khá rẻ với mức chi tiêu ăn uống khoảng 150k – 200k / ngày. Món ăn ở Phú Yên có sự giao thoa giữa các vùng miền, tạo nên nhiều món ngon , lạ, và độc đáo. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu và review 1 số Món Ngon Phú Yên và quán ngon ở Tuy Hòa. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều lựa chọn trong chuyến du lịch Phú Yên nhé.
Trước hết các bạn cần xác định vị trí các khu vực ăn uống ngon tại Phú Yên. Đa số sẽ tập trung ở thành phố Tuy Hòa và khu vực Đầm Ô Loan (cách Tuy Hòa khoảng 25km về hướng bắc), khu đầm rộng lớn với nhiều loài Hải Sản quý hiếm, đến đây thưởng thức các món ngon được chế biến từ Hải Sản thì chắc chắn bạn sẽ không thể quên.
Món Ngon Phú Yên
1. Hải Sản tươi sống
Với địa thế giáp biển, và có cảng hải sản ngay trong thành phố Tuy Hòa, bạn sẽ dễ dàng tìm được nhiều địa chỉ quán Hải Sản ngon dọc khu vực bờ Kè của thành phố Tuy Hòa. Hải Sản ở đây đặc biệt tươi ngon và giá cả rất phải chăng, so sánh mình thấy rẻ hơn Đà nẵng, Đồ Sơn, …Một trong số những quán Hải Sản ngon ở Tuy Hòa bạn nên lựa chọn quán Chúc Xíu, quán nằm ở Bờ Kè, phố Bạch Đằng. Quán khá đông vào buổi tối, giá cả các loại ở đây khá rẻ và tươi, bạn có thể xem bảng giá mà mình chụp phía dưới (ảnh chụp tháng 9/2016) nha. Giá Cua, Ghẹ ở đây rẻ dã man, nhà mình gọi các Ghẹ, Sò huyết, cá Bóp, miến xào, rau, tính ra khoảng 500k… gọi thêm 1 con tôm Hùm nữa thì vào khoảng 1 triệu, ăn cho 2 – 3 ngừoi là đã luôn rồi nhé.
Một địa chỉ nữa ở Phú Yên nổi tiếng với hải sản đó là khu vực Đầm Ô Loan, tới đây bạn nên thưởng thức 2 món ngon là Hàu & cá Mai. Có nhiều món được chế biến từ 2 loại này và được du khách khá thích thú. Bạn có thể ăn Hàu với nhúng giấm ăn liền, om chuối cây. Cháo Hàu Phú Yên : món được chế biến đơn giản nhưng có hương vị độc đáo, Hàu nấu với Cháo gạo đỏ và một số gia vị thông thường. Cũng nấu như các loại cháo khác nhưng món cháo hàu khi nêm gia vị vào lại có mùi thơm độc đáo, hương vị riêng. Hàu ngon nhất là giai đoạn đầu Hè, nếu có dịp tới Phú Yên vào dịp đầu hè thì chắc chắn bạn đừng bỏ lỡ các món ngon được chế biến từ hàu tại đầm Ô Loan nhé.
Cá Mai ở Đầm Ô Loan, tại đây ngư dân đánh bắt khá nhiều loài Cá Mai. Chế biến thành nhiều món ngon, nhưng độc đáo nhất là món gỏi cá Mai. Cá đưa từ đầm về, còn tươi sống dùng kéo cắt bỏ phần bụng và đầu, chỉ còn lại phần thân mình, thịt nhiều, mập ú, trong veo. Sau khi làm sạch, cho cá vào ngâm nước muối vài phút cho săn chắc và giữ được màu trắng trong. Gia vị ăn kèm với gỏi cá gồm có một tô nước chanh vắt sẵn, khoảng 300g đậu phộng rang và rau thơm nhiều loại như húng, tía tô, ngổ, ngò gai, bắp chuối thái nhỏ, cà chua sống, chuối chát, khế…
- Gỏi Cá Mai (Đầm Ô Loan)
- Cháo Hàu (Đầm Ô Loan)
- Sò Huyết (nướng, rang, xào me, hấp, tiết canh hay làm gỏi)
- Cua Huỳnh Đế(có quanh năm nhưng rộ nhất là vào tháng Chạp. Loại cua này có hình dáng khác các loại cua khác với thân to, nhiều thịt), ăn Cháo Cua Huỳnh Đế thì ngon tuyệt
- Món Mắt Cá Ngừ đại dương (Đèn pha đại dương) , các món ăn làm từ Cá Ngừ đại dương. Thường là chế biến cách thủy, hoặc hầm. Đây là một món ăn lạ, nếu có dịp bạn đừng từ chối thưởng thức nha.
2. Cơm Gà Phú Yên
Một trong số 2 quán cơm gà ngon nhất ở Phú Yên đó là quán : Cơm gà Tuyết Nhung 189 Lê thánh Tôn và quán Cơm Gà Bảo Châu gần cạnh chợ Tuy Hòa (chuyên bán từ chiều đến tối, bán từ khoảng 17h00 trở đi).
Mình có cơ hội thưởng thức món này ở quán Tuyết Nhung , vì cũng gần khách sạn Cendeluxe chỗ mình ở. Quán mở cả ngày, khách du lịch cũng hay ghé đây ăn vì tiện đường đi lại, nhưng nói vậy thôi chứ Tuy Hòa bé không ah, không mấy khách du lịch, mình ăn toàn thấy dân địa phương không ah.
Hương vị món Cơm Gà Tuy Hòa khác hẳn cơm gà ở các khu vực khác. Cơm được nấu với nước luộc gà, có màu vàng có thể do màu nghệ, cơm khá mềm và dẻo, ăn không bị khô như cơm các nơi khác. Quán đông nên lúc nào cũng có 2 chị ngồi xé thịt gà chia phần cho khách. Gà thì được xé nhỏ hoặc để nguyên miếng đùi to uỳnh. Ăn món này phải ăn kèm nước chấm pha chế khá ngon, cay, ngọt, thơm mùi mắm. Gà xé ra rồi thì cứ chấm nước mắm ăn với cơm, thi thoảng xì xụp thêm ít nước soup nữa. Nói thêm về Gà, thịt Gà ta truyền thống thịt chắc, ko phải loại thịt trắng đâu nhé, ăn dai dai, da gà cũng hơi ròn, đạt chuẩn Gà ta. Nếu bạn nào thích ăn cả Da gà nữa thì cực tuyệt, mình không ăn da gà mà còn thấy da ngon nữa là. Các món ăn ở đây hay được ăn cùng rau Dăm, hành muối, dưa góp, ăn kèm vào món cơm gà cũng sẽ khiến bạn ăn ngon hơn mà không cảm thấy ngán.
Mình tiếc chưa có cơ hội thử Cơm Gà Bảo Châu ở gần chợ, chắc để dịp sau, nhưng với quán Tuyết Nhung thì cũng đã là 1 trải nghiệm ẩm thực khó quên.
3. Thịt Dê núi Chóp Chài
Núi Chóp Chài là một biểu tượng khác của Phú Yên ngoài núi Nhạn, sông Đà. Nói Chóp Chài cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoản 4Km, leo lên đến đỉnh núi bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Tuy Hòa từ trên cao. Dưới chân núi có 1 số quán thịt dê ngon nổi tiếng. Có nhiều món ăn ngon được chế biến từ Dê, như món hấp, nướng, xiên, đến các món lẩu, món xào đều được chế biến rất ngon và mỗi quán lại có cách nấu, công thức rất riêng biệt tạo một mùi vị độc đáo, đặc trưng mà thịt dê ở những nơi khác không thể có được.
Ngoài ăn lẩu dê, bạn cũng có thể thưởng thức các món khác làm từ Dê như, Dê nướng lá lốt, Cố dê nâu bia, xiên thịt dê nướng v.v.v Ngoài ra quán cũng có Sữa Dê nguyên chất, mùi vị hơi hôi hôi 1 tý nhưng đúng nguyên chất. Sữa dê hay hết sớm, nếu thích bạn nên gọi điện cho nhà hàng trước để đặt 1 2 chai.
4. Chả Dông – Nem Nướng
Món này ăn chơi và khá là ngon, thông thường 2 món này hay bán cùng 1 quán. Địa chỉ quen thuộc và ngon có tiếng bạn nên qua quán ở 92 Nguyễn Công Trứ (quán hay bán buổi chiều tối), buổi trưa thì hay đóng cửa lắm (mình qua lúc trưa và quán đóng cửa). Nếu bạn không đi buổi tối được thì vào quán 90 ngay bên cạnh ăn cũng khá ngon.
Món Nem nướng chế biến kiểu như Nem lụi ở Đà nẵng ý, nhưng 1 cây nem khá to, mỗi người ăn 1 cây có khi là đủ rồi, để bụng ăn các món khác. Nem chế biến cho khá nhiều Tỏi, nên ăn ngon nhưng chỉ sợ đầy bụng. Ăn mấy món này bạn đừng quên cuốn rau chấm nước chấm, ăn như vậy đỡ ngấy mà lại ngon hơn. Vị nước chấm đậm đà vừa vị, quan trọng nhất vẫn là khoản nước chấm mà.
Chả Dông được chế biến từ con Dông, Con dông to bằng ngón chân cái người lớn, sống nhiều ở vùng đất cát dọc bờ biển một số tỉnh miền trung. Dông làm hang sinh sản và sống tự nhiên ngoài những động cát. Để bắt được con dông, người dân phải làm bẫy nhử hoặc phải lặn lội mang cuốc xẻng đào bắt. Thịt dông không rửa bằng nước lạnh, dùng dao băm thật nhỏ rồi thêm các loại gia vị như tiêu ớt, hành, tỏi, dầu ăn. Băm đi, băm lại mấy lượt nữa đến khi thịt và gia vị trộn đều mới thôi. Dùng bánh tráng mỏng cuốn phần thịt đã chuẩn bị thành những cuốn đều bằng ngón tay cái người lớn, để khô tí rồi bỏ vào chảo dầu chiên nhẹ lửa thì miếng chả chín giòn, vàng ươm.
Giá Nem nướng 25k – 30k/cây to vừa phải. Bò lá lốt 80k/đĩa. Ram dông 30k/đĩa.
5. Bánh Canh Hẹ
Một món ăn ngon và khá phổ biến của người dân Tuy Hòa, món ăn đơn giản và độc đáo này cũng là lựa chọn của nhiều du khách mỗi khi đến với Tuy Hòa. Bạn có thể thưởng thức món này lúc nào cũng được, bánh canh hẹ được bán cả ngày, và dễ dàng tìm thấy món này ở các quán ăn vỉa hè trên phố. Sợi bánh canh làm từ bột gạo, mềm dai và không bở. Chả cá được làm từ các loại cá biển có nhiều ở đây và giã nhuyễn, nặn thành từng miếng, hấp chín rồi chiên vàng. Giá một tô khoảng 8.000 – 10.000 đồng. Một số gợi ý các quán ăn Bánh Canh Hẹ bạn đừng bỏ lỡ :
- Quán 32A Lê Trung Kiên gần CTy Dược Phú Yên (PYPharmacy)
- Quán Bánh Canh Bưu Điện chả cá dăm và hẹ ở góc Bưu Điện Trần Hưng Đạo – gần chợ Tuy Hoà (thường bán chiều)
- Bánh Canh Bột Lọc nằm trước tiệm đĩa CD Đức Tâm, góc Lê Lợi Phan Đình Phùng (chỉ bán từ 13h – 18h là hết)
- Quán ở đường Nguyễn Trãi giao với Lê Thánh Tôn
6. Ăn vặt – Chè, Caramen
Ở Tuy Hòa khu vực trung tâm có nhiều quán ăn tráng miệng và giải khát. Phố nhỏ quán xá đều nằm ngoài mặt đường và dễ tìm. Chè ở đây ngon, thơm và không quá ngọt. Có 2 quán vỉ hè vừa rẻ vừa ngon, giá rẻ đến ngỡ ngàng với 3.000 đ / cốc, caramen cũng chỉ có 3.000 đ / dĩa. Quán mở lúc chiều tối, mình thấy ngon và rẻ nên đánh liền 2 cốc.
- 1 quán ở gần siêu thị Coop mart, ngã 3 phố Cao Bá Quát & Duy Tân
- 1 quán ở khu vực ngã tư Duy Tân & Trần Hưng Đạo (cổng Sở văn hóa du lịch Phú Yên)
Ngoài ra còn nhiều “món ngon Phú Yên” khác như : Bánh xèo, bắp Nướng, Bánh hỏi lòng heo, Bánh cuốn nóng v.v.v nếu còn thời gian và sở thích ẩm thực, bạn cũng nên dành thời gian khám phá nhé.
Thêm vài quán Ẩm thực Tuy Hòa nữa dành cho các bạn
– Quán gà nướng – 159 Nguyễn Công Trứ
– Nhông đất nướng – 92 Nguyễn Công Trứ.
– Bánh xèo – 20 Lê Thánh Tôn.
– Cá ngừ đại dương – 259C Lê Duẫn.
– Bánh canh – 32A Lê Trung Kiên.
– Cháo vịt – 61 Nguyễn Công Trứ.
– Bánh cuốn – 4/4 Trần Bình Trọng.
– Các món cơm – 57 Duy Tân.
– Các món dê – 238 Lê Lợi.
– Cơm niêu – 111 Lê Thành Phương.
Bánh xèo: ăn bánh xèo cuốn bánh tráng chấm nước mắm đục hoặc trong cũng là một trong những nét độc đáo ở Phú Yên. Bánh xèo ăn bằng đĩa; nổi tiếng nhất là quán bánh xèo Đại Nam ở khu hẻm Nguyễn Công Trứ giao Chu Mạnh Trinh
Bánh bèo nóng, bánh hỏi: ngã 3 lên núi Nhạn, quán chỉ mở lúc chiều tối
Cá ngừ đại dương (cá bò gù): thường thì cuốn cá sống với cải xanh chấm mù tạt xanh, mắt cá tiềm thuốc bắc, nổi tiếng có quán bà Tám trên đường Lê Duẩn gần chỗ giao Lê Duẩn với Điện Biên Phủ hoặc nhà hàng Phú Anh chuyên chế biến các món cá ngừ đại dương
Bánh canh hẹ: Bánh canh bột gạo được nấu với cá dằm, chả cá và đặc biệt dùng hẹ cắt thật nhỏ làm hương vị thêm đặc trưng, thường bán vào ban đêm ở bên hông bưu điện TP. Tuy Hòa hoặc quán Năng bên hông công ty dược
Bánh hỏi lòng heo và cháo lòng: quán Hòa Đa (xã An Mỹ, huyện Tuy An), chỉ bán vào buổi sáng và rất nổi tiếng
Lẩu dê Chóp Chài: trên đường Quốc lộ 1A cũ cách TP. Tuy Hòa 3km về hướng Bắc (quán nằm sát phòng CSGT) có rất nhiều món và chế biến không hôi mùi dê
Bánh tráng nem nướng: bên hông trường Nguyễn Văn Trỗi cũ, nem nướng cuốn với bánh tráng Phú Yên và chấm với nước mắm thịt đặc sệt rất ngon.
Quà mang về
Mực tẩm 2 nắng, bánh tráng Phú Yên, bánh tro, bánh nậm…