Từ nhà hàng 3 sao Michelin phục vụ các món ăn đẳng cấp đến những quán ăn đường phố giản dị, Tokyo là điểm đến hoàn hảo để du khách khám phá ẩm thực Nhật Bản.
Tokyo là thiên đường của những người sành ăn. Thành phố này có 227 nhà hàng, được trao 309 ngôi sao Michelin về ẩm thực. Trong đó, bốn nhà hàng luôn giữ được tiêu chuẩn 3 sao từ cách đây 10 năm. Ảnh: Crossingtravel.
Nói đến ẩm thực Nhật bản, nhất định không thể bỏ qua sushi, món ăn tiêu biểu cho ẩm thực xứ sở mặt trời mọc. Sukiyabashi Jiro và Kanda là 2 nhà hàng sushi 3 sao nổi tiếng ở Tokyo. Đầu bếp Jiro Ono,sở hữu nhà hàng Sukiyabashi Jiro hàng đầu thế giới, từng đón tiếp cực Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trong khi đó, đầu bếp Hiroyuki Kanda, là bậc thầy về sự hoàn hảo và đơn giản là chủ nhà Kanda chỉ có duy nhất một bàn với 8 chỗ ngồi. Ảnh: Travelblogexpedia.
Ngoài những món ăn Nhật Bản, đến Tokyo, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn nổi tiếng của Pháp. Shuzo Kishida từng là học trò của đầu bếp nổi tiếng Pascal Barbot ở nhà hàng L’Astrance, Paris, đã đưa hương vị riêng vào những món ăn Pháp nổi tiếng tại nhà hàng Quintessence. Trong khi Joel Robuchon – một trong những đầu bếp quốc tế đầu tiên trên thế giới – phục vụ các món ăn Pháp tại nhà hàng Chateau Joel Robuchon ở Yebisu Garden Place. Ảnh: Dailymail.
Tuy nhiên, Tokyo không chỉ nổi bật với những món ăn sang trọng, đắt tiền. Đến đây, bạn có thể thử món mì ramen truyền thống với nước canh có hành tây cắt nhỏ cùng rong biển hay thịt lợn. Một bát mỳ ramen Michelin tại Tsuta và Nakiryu có giá khoảng 160.000 đồng. Tuy nhiên, vì giá rẻ và nổi tiếng nên thực khách tới đây cần kiên nhẫn xếp hàng và chờ đợi. Ảnh: Ramenadventure.
Cà ri là một món ăn bình dân hấp dẫn khác. Với khoảng 140.000 đồng, bạn sẽ nhận được món nước sốt cay nhẹ kèm với cơm và thịt. Ở Tokyo, quận Kanda là nơi tập trung nhiều quán cà ri nhất thành phố. Vào tháng 9 hàng năm, hơn 100 cửa hàng cùng nhau tranh tài trong sự kiện Grand Prix Kanda Curry. Ảnh:Timeout.
Ở Nhật, Geisha và thức ăn ngon luôn đi cùng nhau. Những Geisha truyền thống thường đàn, hát trong những bữa tiệc lớn được tổ chức tại ryotei, những nhà hàng Nhật Bản truyền thống. Ảnh: Govoyagin.
Uống trà theo phong cách Nhật là một trong những trải nghiệm thú vị dành cho du khách. Nằm trong một khu vườn tuyệt đẹp ở Jiyugaoka, Kosoan là một quán trà bằng gỗ, có tuổi đời hàng thế kỷ. Trong không gian yên bình, du khách ngồi trên thảm tatami truyền thống, thưởng thức những chén trà được pha chế công phu cùng các món bánh kẹo truyền thống. Ảnh: Matcha-jp.
Để trải nghiệm bầu không khí ẩm thực sôi động của thành phố, du khách không thể bỏ qua những ngõ hẻm yokocho ẩn phía sau các khu nhà ga hoặc len lỏi bên dưới những tòa cao ốc. Yokocho của Tokyo chứa hàng nghìn quán ăn nhỏ, quán rượu và cửa hàng. Ebisu Yokocho là một con hẻm nhộn nhịp mở cửa cho đến sáng. Nonbei Yokocho (được gọi là Drunkard Alley) giấu mình đằng sau trạm Shibuya là nơi gặp gỡ của mọi người sau giờ làm việc. Ảnh: Timeout.
Một trong những trung tâm ẩm thực lớn ở Tokyo là chuỗi quán ăn dưới tầng hầm các cửa hàng bách hóa. Depachika có các quầy hàng tinh tế cùng các món ăn Nhật Bản, châu Á và phương Tây, từ yakitori, hộp cơm bento đến bánh ngọt Pháp hay chocolate Thụy Sĩ. Shinjuku Isetan nổi tiếng với rượu sake và wagashi. Nihonbashi Mitsukoshi, có từ năm 1670, và được biết đến với unagi hảo hạng và baumkuchen. Trong khi đó, Ikebukuro Tobu rộng lớn có tới hơn 200 quầy ăn và 60 nhà hàng. Ảnh: Japan-magazine.
Nhật Bản có những món bánh ngọt gây ấn tượng với người ăn nhờ độ đẹp mắt và sự cầu kì, tinh tế như những tác phẩm nghệ thuật. Du khách có thể ghé thăm Toshi Yoroizuka, tiệm bánh ngọt hàng đầu của Nhật Bản, thưởng thức bánh mille-feuille dưa hấu và kem gorgonzola. Bạn cũng có thể đến Asakusa Naniwaya ở Asakusa và thưởng cho mình một ly đá bào kakigori truyền thống. Ảnh: Timeout.